Những tác nhân chính gây ra căn bệnh gút
Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút là do ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin. Và để ngăn ngừa số người bị bệnh gout (gút) tăng lên, thì mọi người cần hiểu rõ tất cả những nguyên nhân dẫn đến bệnh. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 5 yếu tố thường gặp và tác động nhiều nhất tới nguy cơ mắc bệnh gút hiện nay để phòng tránh.
1. Do yếu tố di truyền
Năm 1991 các nhà khoa học người tại Hoa Kì đã tìm ra những trục trong gen có thể là nguyên nhân xâu xa hình thành bệnh gout. Theo đó 5 gen bất thường được cho là có liên quan gây nên bệnh gout là: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1, PRPPs2, PRPPs3 có trong tinh hoàn. Chính thủ phạm này cũng lý giải phần nào số người bị bệnh gout ở nam giới cao hơn hẳn so với nữ giới.
2. Bị bệnh gout do bất thường về Enzyme
Một số bất thường về Enzyme cũng được xác định là có khả năng gây nên bệnh gout. Theo đó, sự thiếu hụt một phần hoặc hoàn toàn của các enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa acid uric, gây rối loạn chuyển hóa các chất. Lúc này các acid uric được sản sinh nhiều hơn gây hình thành bệnh gout. Trường hợp này có thể gây nên bệnh gout từ khi còn nhỏ hoặc tới khi trưởng thành bệnh mới bộc phát.
3. Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý
Nguyên nhân bị bệnh gout liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống không đúng cách. Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm có chứa thành phần giàu nhân purin. Khi vào cơ thể các chất purin sẽ bị phân hủy nhờ enzyme giải phóng ra các acid uric vào máu làm tăng hàm lượng acid uric vượt quá mức cho phép gây ra bệnh gout.
Các loại thực phẩm có nguy cơ gây gout cao như:
- Thịt đỏ: Các loại thịt có màu đỏ chứa rất nhiều nhân purin có khả năng gây gout như: Thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt gà tây…
- Hải sản: Các loại hải sản cũng được liệt kê vào danh sách cần hạn chế đối với những người có nguy cơ mắc gout cao như tôm, cua, cá biển ( cá ngừ, cá thu, cá nục ) , hải sâm, sứa, bạch tuộc….
- Thực vật: một số thực vật có chứa nhiều nhân purin gây gout cao như: Đậu hà lan, đậu nành, măng tây, …
0 nhận xét